ประวัติการก่อตั้งคณะพยาบาลศาสตร์

ความเป็นมาของคณะพยาบาลศาสตร์

คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้จัดตั้งขึ้นตามพันธกิจของแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ ๑๓ (พ.ศ. ๒๕๖๖-๒๕๗๐) ซึ่งทางมหาวิทยาลัยได้ตระหนักและเล็งเห็นถึงความสำคัญตามพันธกิจดังกล่าว จากการศึกษาพบว่าประเทศชาติและสังคมโลกยังขาดแคลนบุคลากรสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตและด้านสาธารณสุขโดยตรง แนวโน้มในอนาคตมีความต้องการบุคลากรด้านนี้จำนวนมาก จึงได้มีการพัฒนาหลักสูตรทางด้านพยาบาลศาสตร์และการดูแลด้านสุขภาพ โดยคำนึงถึงสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงด้านโครงสร้างประชากรที่มีการเปลี่ยนแปลง ประชากรวัยเด็กและวัยแรงงานและอัตราการเกิดมีแนวโน้มลดลง ในขณะที่สัดส่วนของประชากรสูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้สูงอายุมีจำนวนมากขึ้นและกำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยระดับสุดยอด (Super Aged Society) ในปี ๒๐๓๐ คือมีประชากรสูงวัยมากกว่าร้อยละ ๒๐ ของประชากรทั้งหมดในประเทศและเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตให้มีความยั่งยืน และตอบสนองความต้องการของสังคม ในการพัฒนาด้านสาธารณสุข

มหาวิทยาลัยรามคำแหงโดยมติสภามหาวิทยาลัยรามคำแหงในคราวประชุมครั้งที่ ๓/๒๕๖๖ วาระที่ ๕.๓๘ เมื่อวันที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๖ จึงมีมติให้ตั้งคณะพยาบาลศาสตร์ ปัจจุบัน ตั้งอยู่ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง วิทยาเขตบางนา  โดยแบ่งโครงสร้างการบริหารงานคณะพยาบาลศาสตร์ ดังนี้ ๑)  สำนักงานเลขานุการ ประกอบด้วย งานบริหารและธุรการ งานคลังและพัสดุ งานบริการการศึกษา งานนโยบายและแผน และงานประกันคุณภาพการศึกษา ๒) ภาควิชา ประกอบด้วย ภาควิชาการพยาบาลมารดาทำรกและผดุงครรภ์ ภาควิชาการพยาบาลเด็กและวัยรุ่น ภาควิชาการพยาบาลผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ ภาควิชาการพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช ภาควิชาการพยาบาลอนามัยชุมชน ภาควิชาการพยาบาลพื้นฐานและบริหารการพยาบาล